How to บำรุงเล็บให้ดูสวยสุขภาพดี พร้อมแนะนำสี เล็บเจล สวย ๆ

How to บำรุงเล็บให้ดูสวยสุขภาพดี พร้อมแนะนำสี เล็บเจล สวย ๆ

               เล็บ เป็นอวัยวะหนึ่งที่รับหน้าที่ในการปกคลุม ปกป้องบริเวณนิ้วมือและนิ้วเท้า เป็นส่วนของเซลล์ชั้นหนังกำพร้าที่ตายแล้ว ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนที่มีชื่อว่าเคราตินอัดแน่นเป็นแผ่นแข็งติดชั้นหนังกำพร้า และเล็บก็มีหน้าที่ช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดที่ปลายนิ้วของเรา ช่วยให้เราหยิบวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้ รวมถึงช่วยในการเคลื่อนไหวมือและเท้าอีกด้วย โดยปกติเล็บจะยาวขึ้นสัปดาห์ละ 1 มิลลิเมตร ซึ่งสีของเล็บนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงโรคหรือภาวะเจ็บป่วยของร่างกายเรา  และยังบอกถึงรสนิยม บุคลิกของเจ้าของเล็บได้อีกด้วย 

               ด้วยหน้าที่สำคัญของเล็บนั้น ทำให้เรารู้ว่าการดูแลรักษาความสะอาดรวมถึงการดูแลสุขภาพเล็บนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เราก็เลยจะมาเผยเคล็ดลับในการดูแลเล็บให้สวยสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วยตัวเราเองกันค่ะ

1. กินอาหารที่มีโปรตีนและดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย

               กินอาหารประเภทปลา เนื้อสัตว์ติดมัน ผักใบเขียว และถั่วเหลือง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บให้มีสุขภาพดี  รวมถึงการดื่มน้ำเปล่าตามความต้องการของร่างกาย 8-10 แก้วต่อวัน เนื่องจากน้ำจะมีส่วนช่วยในการบำรุงจมูกเล็บให้แข็งแรง

2. การนวดเล็บด้วยน้ำมันมะพร้าว

               ส่วนมากแล้วครีมจะมีส่วนประกอบของน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยบำรุงเล็บให้มีความชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน การที่ใช้เนื้อครีมที่เข้มข้นกับเล็บบ่อย ๆ จะช่วยให้เล็บสวยใส เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

3. การไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อันตรายต่อเล็บ

               โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่ชอบทำเล็บ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายหรือผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาดจนเกินไป เพราะจะทำให้เล็บแห้งกร้านและเป็นสีเหลืองได้

4. การทานวิตามินบำรุงเล็บ

               แนะนำให้ทานวิตามินเอและวิตามินบี 7 ซึ่งทั้งสองชนิดนี้จะช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้น

5. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการกัดเล็บ การแกะของแข็งหรือการเกา

               เนื่องจากจะส่งผลต่อสุขภาพเล็บอย่างมาก ทำให้เล็บนั้นอ่อนแอและเจริญเติบโตช้าแถมยังทำให้รูปเล็บไม่สวยอีกด้วย

6. การดูแลรักษาเล็บให้สะอาดอยู่เสมอ

               โดยวิธีง่าย ๆ คือการตัดเล็บ แต่ไม่ควรตัดให้สั้นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เจ็บบริเวณเหนือปลายเล็บได้ หากเป็นเล็บเท้าก็สามารถใช้เท้าแช่น้ำอุ่นแล้วใช้แปรงขนนุ่มมาขัดได้โดยทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อให้สิ่งสกปรกออกไปอย่างหมดจด

               และเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตัดเล็บ คือหลังอาบน้ำหรือหลังกิจกรรมที่เล็บเราได้สัมผัสกับน้ำ เช่น การซักผ้าหรือล้างจาน เพราะตอนนี้เล็บจะมีความอ่อนนุ่ม ง่ายต่อการตัดแต่ง ไม่เกิดการระคายเคืองผิวหนังและเล็บมากจนเกินไป หรือก่อนตัดแต่งเล็บทุกครั้งให้แช่เล็บในน้ำอุ่นก่อนสัก 5 นาทีก็ได้

7. การทาเบสโค้ท

               เพื่อเป็นการบำรุงหน้าเล็บและป้องกันไม่ให้เล็บเหลืองทุกครั้งก่อนทาเล็บแถมยังช่วยให้เล็บแข็งแรงและป้องกันเล็บเปราะหักได้

8. ควรสังเกตว่ามีสีแปลกไปหรือรอยต่าง ๆ หรือไม่

               เพราะถ้าผิดปกติไปอาจจะแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของร่างกายได้ เมื่อเห็นว่าผิดปกติแล้วควรรีบไปปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

ไอเทมใกล้ตัวที่ช่วยบำรุงเล็บให้สุขภาพดี

⠀⠀ - น้ำมันมะกอก

               ตัวนี้เป็นตัวเด็ดในการดูแลเล็บ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเล็บและผิว ช่วยให้เล็บแข็งแรงชุ่มชื้น สุขภาพดี และยังช่วยฟื้นฟูเล็บที่เหลืองให้กลับมาสวยสุขภาพดี ถือว่าครอบคลุมเลยทีเดียว

               วิธีทำ  เตรียมน้ำอุ่น 500 มล. ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แช่มือประมาณ 10-15 นาที แล้วซับให้แห้ง ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

⠀⠀ - น้ำผึ้ง

               น้ำผึ้งถือว่าเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์บริสุทธิ์จากธรรมชาติที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเล็บและผิว ช่วยบำรุงเล็บและผิวให้นุ่มชุ่มชื้น ป้องกันหน้าเล็บฉีกลอก  บำรุงจมูกเล็บให้แข็งแรง ลดการแห้งตึงของผิวจมูกเล็บไม่ให้ลอกแตกจนลุกลามเป็นแผล

               วิธีทำ  ชโลมน้ำผึ้งให้ทั่วมือและเล็บมือ สวมถุงมือพลาสติกกันเลอะ (ถ้ามี) ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำสัปดาห์ละครั้ง

⠀⠀ - เบบี้ออยล์

               ไอเทมที่ควรติดกระเป๋าสำหรับสาวๆที่รักการทำเล็บเป็นชีวิตจิตใจ เล็บสวยแล้วยังต้องดูสุขภาพดีอีกด้วยนะ ตัวนี้จะซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ทำให้ผิวมือนุ่มชุ่มชื้น ป้องกันผิวเล็บแห้งฉีกลอก ลดโอกาสจมูกเล็บฉีก และยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเล็บอีกด้วย

               วิธีทำ   หยดเบบี้ออยล์ลงบนผิวเล็บ นวดคลึงให้ทั่วทั้งเล็บและจมูกเล็บ ทำได้ง่าย ๆ ตลอดทั้งวัน

⠀⠀ - วาสลีน

               ต้องเรียกว่าเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ ที่ช่วยดูแลเล็บของคุณให้สวยเงางามสุขภาพดีได้อีกด้วย ช่วยให้เล็บและผิวมีความยืดหยุ่น และชุ่มชื้น ลดโอกาสผิวเล็บฉีกลอก จมูกเล็บอ่อนนุ่ม สุขภาพดี ไม่ฉีกง่าย

               วิธีทำ  นวดคลึงวาสลีนให้ทั่วทั้งเล็บและจมูกเล็บ ทุกเช้าและเย็น หลังอาบน้ำ

⠀⠀ - ไข่ไก่

               การบำรุงเล็บด้วยไข่ไก่เหมาะสำหรับคนที่เล็บแข็งแต่เปราะบาง ความยืดหยุ่นน้อย เล็บแตกหักง่ายช่วยให้เล็บที่เปราะบางแข็งแรง มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่เปราะหักง่าย เป็นตัวช่วยสาว ๆ ที่ชอบทำเล็บบ่อยๆ และยังกระตุ้นการงอกใหม่ของเล็บอีกด้วย

               วิธีทำ  ไข่ไก่ 1 ฟองตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอกให้ทั่วมือและเล็บมือ สวมถุงมือพลาสติกกันเลอะ ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำสัปดาห์ละครั้ง

ลายเล็บเจลสวย ๆ ทาแล้วดูสุขภาพดี ไม่มีเหลือง!

               นอกจากการดูแลสุขภาพเล็บเบื้องต้นแล้ว การทาสีเล็บก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้เล็บเราดูสวยสุขภาพดีขึ้นได้ด้วยนะคะ ยิ่งการทำสี เล็บเจล เป็นสิ่งที่สาว ๆ กำลังฮิตกันเลย และวันนี้เราก็มี ลายเล็บเจล ที่ทาแล้วดูสุขภาพดีมาฝากสาว ๆ กัน ซึ่งแต่ละสีที่เราคัดมาฝากนั้น บอกได้เลยค่ะว่าทาแล้วดูสุภาพ เรียบร้อย ออกไปงานไหนก็ได้ แถมยังทาแล้วเล็บเราจะดูเป็นคนสุขภาพดีขึ้นมาเลย

เล็บเจล Light Nude

สีนู้ดอ่อน ๆ

ลายเล็บเจล Light Pink

สีชมพูอ่อนหวาน ๆ

เล็บเจล Milk Pink

สีนมเย็นนุ่ม ๆ

ลายเล็บเจล Cute Pink

สีชมพูน่ารัก ๆ

เล็บเจล Kapi Pink

สีชมพูกะปิอ่อน ๆ 

ลายเล็บเจล Natural Pink

สีชมพูธรรมชาติ ๆ

               เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ สำหรับเคล็ดลับการดูแลเล็บให้สวยสุขภาพดี และสี เล็บเจล ที่เรานำมาฝาก หวังว่าทุกคนจะชอบและลองไปปรับใช้กับน้องเล็บของตัวเองกันนะคะ สุดท้ายนี้หากมีอะไรดี ๆ ทางเราจะรีบมาอัปเดตแบ่งปันความสวยกันอีก แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้ากับเคล็ดลับความสวยความงามจากเราแบบนี้ ที่นี่ที่เดียวที่ IBeauYOU ค่ะ

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจาก @SPS98 เว็บไซต์เกม สล็อต 666 ที่ดีที่สุด